Hỏi Đáp

Cách check xuất xứ hàng hóa nhập ngoại như thế nào?

29/12/2014 06:46

Nếu bạn chấp nhận bỏ một số tiền ít ỏi ra mua hàng Fake để dùng thì đó là chuyện bình thường, nhưng nếu bạn muốn sở hữu một sản phẩm thật, và đã bỏ ra một số tiền không nhỏ, nhưng lại mua phải hàng nhái, kém chất lượng thì đó là một điều rất khó chịu.

 

XUẤT XỨ HÀNG HOÁ LÀ GÌ? CÁCH KIỂM TRA XUẤT XỨ HÀNG HOÁ NHẬP NGOẠI NHƯ THẾ NÀO?

Hòa nhập vào vào xu thế này, trong thời gian qua, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN tích cực tham gia đàm phán, ký kết nhiều Hiệp định Khu vực thương mại tự do - FTA với một số đối tác thương mại chính và công cụ để thực hiện các hiệp định thương mại về hàng hóa trong khuôn khổ các FTA này là các quy tắc xuất xứ.

Là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động XNK, xuất xứ hàng hoá là vấn đề được quan tâm trong thương mại quốc gia và quốc tế. Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, quy tắc xuất xứ là công cụ để thực hiện chính sách thương mại quốc gia nhằm xây dựng một chính sách quản lý phù hợp vừa khuyến khích thương mại phát triển nhưng vẫn bảo hộ được nền sản xuất trong nước. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, tận dụng được các ưu đãi thuế quan và phi thuế quan do xuất xứ hàng hoá đem lại sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa có xuất xứ của nước mình so với hàng hoá có xuất xứ từ quốc gia, vùng lãnh thổ khác không được hưởng ưu đãi.

Kiểm tra mã vạch
Mã vạch - Barcode

Vậy xuất xứ hàng hóa là gì?

Luật thương mại sửa đổi của Việt nam có hiệu lực từ ngày 01/1/2006 đưa ra khái niệm về xuất xứ hàng hóa: “Xuất xứ hàng hóa là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hay thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó”.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì?

Có thể nói, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) là bằng chứng rõ nhất thể hiện quốc gia/ vùng lãnh thổ xuất xứ của hàng hóa. Khái niệm mới nhất về C/O được nêu tại Điều 3 Nghị định 19/2006/NĐ-CP: “Giấy chứng nhận xuất xứ là văn bản do tổ chức thuộc quốc gia hay vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa cấp trên những quy định và yêu cầu liên quan về xuất xứ hàng hóa, chỉ rõ xuất xứ hàng hóa đó”.


C/O C/Q

C/O (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, nếu hàng nhập khẩu mà không có CO,CQ là hàng trôi nổi, giả mạo, không có nguồn gốc rõ ràng.
C/Q (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

Hiện tại, tại các nước châu âu, các nước tiên tiến bất cứ hàng hóa sản xuất ra đều phải có CO,CQ mới được phép bán ra. vì thế CO,CQ là cực kỳ quan trọng.

Phân biệt khái niệm nước sản xuất và nước xuất xứ:

-     Trong bối cảnh toàn cầu hóa đời sống kinh tế, trong khuôn khổ WTO và dưới tác động của phân công lao động quốc tế, các sản phẩm thường được sản xuất từ nguyên liệu, linh kiện…có nguồn gốc từ nhiều nước khác nhau, vì vậy để xác định sản phẩm có xuất xứ từ một nước nào đó hay không ta cần xem xét yếu tố hàm lượng giá trị mà sản phẩm đó có được sau quá trình sản xuất, gia công chế biến tại nước hay vùng lãnh thổ đó. Và đấy cũng là lý do mà chúng ta nên phân biệt hai khái niệm nước sản xuất và nước xuất xứ. Một sản phẩm có nhiều bộ phận, linh kiện được sản xuất ở nhiều nước hay được sản xuất bằng nguyên liệu có xuất xứ từ các nước khác nhau nhưng khi xác định nước xuất xứ cho sản phẩm đó ta chỉ có thể nói sản phẩm có xuất xứ từ nước A hoặc nước B chứ không thể nói nó có xuất xứ từ nhiều nước.

Vai trò của tổ chức có thẩm quyền cấp C/O và tổ chức giám định kiểm tra xuất xứ hàng hóa:

Hiện nay, các tổ chức có thẩm quyền cấp C/O tại Việt Nam là VCCI, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và các Phòng quản lý XNK khu vực trực thuộc Bộ Công thương. Riêng đối với một số C/O ưu đãi như C/O mẫu D, E, S, AK, việc xác định xuất xứ đối với hàng hóa có xuất xứ không thuần túy dựa vào một trong những yếu tố và nguyên tắc như xác định tỷ lệ % của giá trị, xác định theo tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa, quy định đối với các sản phẩm cụ thể… Vì vậy, việc kiểm tra để xác định xuất xứ hàng hóa và cấp Giấy chứng nhận kiểm tra xuất xứ hàng hóa của các cơ quan giám định là căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền cấp C/O cho lô hàng xuất khẩu.
 

Cách check xuất xứ hàng hóa nhập ngoại bằng kiểm tra mã vạch EAN-13
 

Sau đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi tham khảo được trên các diễn đàn làm đẹp sẽ giúp các bạn tránh được những sai lầm không đáng có khi mua và sử dụng các mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Hiện nay các công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm hầu như không thể kiểm tra và kiểm soát được: hàng hóa có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vấn có thể làm giả.....

Bạn thật sự chỉ biết khi trải nghiệm hoặc sử dụng thật mà thôi. Lời khuyên cho các bạn gái khi mua mỹ phẩm ngoại nhập là nên mua từ những người quen, bạn bè mà bạn đang sử dụng hoặc nhờ người quen mua từ nước ngoài về. Tại Việt Nam có đến 90% mỹ phẩm bán tại các shop đều là hàng sale và hàng giả, thậm chí ngay trong Parkson hay các Trung tâm thương mại lớn, các bạn cũng không thể tin tưởng 100%

- Thông thường các hãng mỹ phẩm sẽ in hạn sử dụng lên bao bì sản phẩm nhưng một số lại không in. Bạn có thể hiểu như sau: Những sản phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng thì nhà sản xuất sẽ không in  lên bao bì vì không ai sử dụng 1 sản phẩm đến hơn 2 năm, nên họ chỉ in ngày sản xuất thôi.

- Trường hợp các sản phẩm có ký hiệu như hình tròn bên trong có chưa 6M hay 12M có nghĩa hạn sử dụng được tính từ ngày bạn mở nắp là 6 tháng hay 12 tháng.

 - Một số sản phẩm sử dụng nội địa của 1 quốc gia sẽ ít khi sử dụng mã vạch hay các hệ thống xác định mã vạch quốc tế, nếu có, chỉ check ra quốc gia sản xuất.

Rất nhiều mỹ phẩm xách tay tại Việt Nam được nhập khẩu là hàng nhái từ Trung Quốc, có một số đặc điểm cơ bản mà tất cả các sản phẩm hàng nhái khó có thể bắt chước được so với mỹ phẩm thật, đó là việc các Mỹ phẩm này dù được bắt chước được kiểu dáng tuy nhiên vẫn có nhiều chi tiết như font chữ, barcode in không thật có thể nhận ra bằng mắt thường. Nếu bạn đã từng sử dụng những sản phẩm từ châu Âu hãy giữ lại vỏ hộp để kiểm chứng và tìm ra nhưng chi tiết khác biệt so với các sản phẩm nhái về sau.

 

Cần hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của mỹ phẩm

Thông thường các sản phẩm đều ghi rõ nguồn gốc xuất xứ như: made in USA, made in Japan, made in Korea,..Nhưng một số sản phẩm lại không ghi rõ thông số này khiến các chị em lo lắng. Bạn nên biết cách đọc Barcode ( mã vạch).

Barcode là gì? Là một dạng mã vạch bao gồm các chữ số mang thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra... Mỗi sản phẩm chỉ mang 1 barcode duy nhất mà không bao giờ thay đổi.

Barcode có 2 chuẩn thông dụng: Chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

-    Chuẩn UPC-A: Nếu các mặt hàng có barcode chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% vì chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.

-   Chuẩn EAN: Đây là chuẩn được dùng cho toàn bộ thị trường còn lại như Châu Âu, Châu Á và nhiều quốc gia khác. Bạn nên dựa vào bảng sau để xác định:

Barcode của sản phẩm

 

I-Hướng dẫn cách tính số kiểm tra mã vạch EAN-13

Với việc quản lý sản phẩm ngày càng khó khăn và phức tạp khi có số lượng lớn. Hệ thống mã vạch, mã số mã vạch đã được áp dụng đưa vào để cho mọi người có thể sử dụng và quản lý tốt hơn. Nhiều người vẫn chưa hiểu cách tính mã vạch EAN-13. CoeusLaw xin hướng dẫn sơ qua như sau:

EAN-13 hay EAN.UCC-13 hoặc DUN-13 là một loại mã vạch trước đây thuộc quyền quản lý của Hệ thống đánh số sản phẩm châu Âu (tiếng Anh: The European Article Numbering system, viết tắt: EAN), ngày nay thuộc quyền quản lý của EAN-UCC sử dụng 13 chữ số.

Hướng dẫn cách tính số kiểm tra mã EAN -13

  • 1. Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra)
  • 2. Nhân kết quả bước 1 với 3
  • 3. Cộng giá trị của các con số còn lại
  • 4. Cộng kết quả bước 2 với bước 3
  • 5. Lấy bội số của 10 lớm hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là sô kiểm tra.

Ví dụ:

Tính số kiểm tra cho mã: 893456501001 C

  • Bước 1: 1 + 0 + 0 + 6 + 4 + 9 = 20
  • Bước 2: 20 x 3 = 60
  • Bước 3: 8 + 3 + 5 + 5 + 1 + 0 = 22
  • Bước 4: 60 + 22 = 82
  • Bước 5: 90 – 82 = 8

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893456501001 8

Mã EAN-13 hoàn chỉnh
Mã EAN-13 hoàn chỉnh

II- Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm bằng Mã số vạch 

Hàng hóa có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vấn có thể làm giả, duy nhất chỉ có MÃ VẠCH KHÔNG THỂ LÀM GIẢ 

    Cách kiểm tra xuất xứ hàng hóa bằng mã số vạch (hay còn gọi là Barcode) sẽ giúp bạn xác định rồi hàng bạn mua là có nguồn gốc từ đâu. Hãy kiểm chứng nhé

Mua bán hàng hóa cần xen mã số mã vạch để biết nước xản xuất hàng hóa, quốc gia. Mã vạch là những vạch kẻ với cự ly, độ dày được mã hóa chính xách tới từng micromet cho nên dãy số có thể làm giả, nhưng cột mã vạch 100% không thể làm già, vì nếu làm giả, máy ko thể scan được!

VD: tra mã vạch sản phẩm hàng hóa của Việt Nam là: 893, của Coupons là: 050 - 059 (050 đến 059). Để biết mã hàng hóa là mã nước nào?

Xem bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước, các nước đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country) giúp phân biệt hàng hóa các nước:

Ký hiệu mã vạch
Ký hiệu mã vạch hiển thị các thông tin

 

Xem tra cứu mã số mã vạch của nước nào thì đọc 3 số đầu tiên của mã vạch sẽ suy ra được quốc gia sản xuất hàng hóa đó:

Made in

000 - 019 GS1 Mỹ (United States) USA

020 - 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use) 

030 - 039 GS1 Mỹ (United States) 

040 - 049 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use) 

050 - 059 Coupons 

060 - 139 GS1 Mỹ (United States) 

200 - 299 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use) 

300 - 379 GS1 Pháp (France) 

380 GS1 Bulgaria 

383 GS1 Slovenia 

385 GS1 Croatia 

387 GS1 BIH (Bosnia-Herzegovina) 

400 - 440 GS1 Đức (Germany)

450 - 459 & 490 - 499 GS1 Nhật Bản (Japan) 

460 - 469 GS1 Nga (Russia) 

470 GS1 Kurdistan 

471 GS1 Đài Loan (Taiwan)

474 GS1 Estonia 

475 GS1 Latvia 

476 GS1 Azerbaijan 

477 GS1 Lithuania 

478 GS1 Uzbekistan 

479 GS1 Sri Lanka 

480 GS1 Philippines 

481 GS1 Belarus 

482 GS1 Ukraine 

484 GS1 Moldova 

485 GS1 Armenia 

486 GS1 Georgia 

487 GS1 Kazakhstan 

489 GS1 Hong Kong 

500 - 509 GS1 Anh Quốc (UK) 

520 GS1 Hy Lạp (Greece) 

528 GS1 Libăng (Lebanon) 

529 GS1 Đảo Síp (Cyprus) 

530 GS1 Albania 

531 GS1 MAC (FYR Macedonia) 

535 GS1 Malta 

539 GS1 Ireland 

540 - 549 GS1 Bỉ và Luxembourg (Belgium & Luxembourg) 

560 GS1 Bồ Đào Nha (Portugal) 

569 GS1 Iceland 

570 - 579 GS1 Đan Mạch (Denmark) 

590 GS1 Ba Lan (Poland) 

594 GS1 Romania 

599 GS1 Hungary 

600 - 601 GS1 Nam Phi (South Africa) 

603 GS1 Ghana 

608 GS1 Bahrain 

609 GS1 Mauritius 

611 GS1 Morocco 

613 GS1 Algeria 

616 GS1 Kenya 

618 GS1 Bờ Biển Ngà (Ivory Coast)

619 GS1 Tunisia 

621 GS1 Syria 

622 GS1 Ai Cập (Egypt) 

624 GS1 Libya 

625 GS1 Jordan 

626 GS1 Iran 

627 GS1 Kuwait 

628 GS1 Saudi Arabia 

629 GS1 Tiểu Vương Quốc Ả Rập (Emirates) 

640 - 649 GS1 Phần Lan (Finland) 

690 - 695 GS1 Trung Quốc (China) 

700 - 709 GS1 Na Uy (Norway) 

729 GS1 Israel 

730 - 739 GS1 Thụy Điển (Sweden) 

740 GS1 Guatemala 

741 GS1 El Salvador 

742 GS1 Honduras 

743 GS1 Nicaragua 

744 GS1 Costa Rica 

745 GS1 Panama 

746 GS1 Cộng Hòa Dominican) Dominican Republic 

750 GS1 Mexico 

754 - 755 GS1 Canada 

759 GS1 Venezuela 

760 - 769 GS1 Thụy Sĩ (Switzerland) 

770 GS1 Colombia 

773 GS1 Uruguay 

775 GS1 Peru 

777 GS1 Bolivia 

779 GS1 Argentina 

780 GS1 Chile 

784 GS1 Paraguay 

786 GS1 Ecuador 

789 - 790 GS1 Brazil 

800 - 839 GS1 Ý (Italy) 

840 - 849 GS1 Tây Ban Nha (Spain) 

850 GS1 Cuba 

858 GS1 Slovakia 

859 GS1 Cộng Hòa Czech 

GS1 YU (Serbia & Montenegro) 

865 GS1 Mongolia 

867 GS1 Bắc Triều Tiên (North Korea) 

868 - 869 GS1 Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) 

870 - 879 GS1 Hà Lan (Netherlands) 

880 GS1 Hàn Quốc (South Korea) 

884 GS1 Cambodia 

885 GS1 Thailand 

888 GS1 Singapore 

890 GS1 India 

893 GS1 Việt Nam

899 GS1 Indonesia 

900 - 919 GS1 Áo (Austria)

930 - 939 GS1 Úc (Australia) 

940 - 949 GS1 New Zealand 

950 GS1 Global Office 

955 GS1 Malaysia 

958 GS1 Macau 

977 Xuất bản sách nhiều kỳ (Serial publications=ISSN) 

978 - 979 Thế giới Sách Bookland (ISBN) 

980 Refund receipts 

981 - 982 Common Currency Coupons 

990 - 999 Coupons

 

Trên đây là ký hiệu mã số mã vạch hàng hóa các nước, để biết hàng hóa sản xuất tại nước nào như các quốc gia sản xuất: điện thoại như iphone, đồ điện tử, điện máy, thuốc dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thời trang, nội thất, đồ chơi, hàng tiêu dùng... hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu
 

III- Phần mềm ứng dụng Barcode scanner và QR Code Scanner trên Android và IOS giúp kiểm tra xuất xứ hàng hóa (Nếu phần mềm update chính xác và thông số chính xác, scan sản phẩm sẽ đem đến độ chính xác 99%)

Scan - QR Code and Barcode Reader là một chương trình nhỏ cho phép các thiết bị iOS có thể quét các loại mã vạch và mã QR (mã phản hồi nhanh), nhằm giúp người dùng tiện hơn trong việc kiểm tra xuất xứ các loại mặt hàng cũng như liên kết đến trang chủ của các hãng sản xuất của chúng...Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ việc mở ứng dụng lên sau đó đưa camera đến nơi mã vạch và bấm nút "Scan" là ứng dụng sẽ tự động tìm kiếm thông tin hoặc trang web tương ứng với loại mã đó.

 

Hướng dẫn Check Code sản phẩm

Các bạn vào app store down phần mềm Barcode Scanner như hình

sau đó Open=> Scan mã vạch EAN-8 hoặc EAN-13=> Kết quả Metada: Tên nước viết tắt chính là xuất xứ. Kích vào Product search hoặc web search là ra sp đó trên google:)

 

Ví dụ:

Trên hình scan mã vạch của thuốc 30 Day Diet, Metada: Us/CA ( USA/CA)

Hướng dẫn Check Code sản phẩm

- B1: Các bạn vào app store down phần mềm Barcode Scanner

Check barcode
app store down phần mềm Barcode Scanner

-B2: sau đóOpen=> Scan mã vạch EAN-8 hoặc EAN-13

-B3: Kết quả Metada: Tên nước viết tắt chính là xuất xứ.

Xuất xứ được hiển thị trong barcode
Hiển thị tên nước xuất xứ của sản phẩm

-B4: Kích vào Product search hoặc web search là ra sp đó trên google:

Tiện ích khi kết nối trực tiếp với Google

Bài viết khác: