Tin tài chính

Găm vàng hay USD khi tỉ giá USD giảm tăng?

21/03/2015 18:46


Tỉ giá USD/VNĐ đến chiều nay (21.3) chỉ còn “sóng nhẹ”. Giá mua vào-bán ra loại ngoại tệ này so với đồng Việt Nam ở trong các ngân hàng và cả ngoài thị trường tự do ngày cuối tuần đã không còn tăng “sốc”...

Tính từ đầu tuần đến hôm nay, USD đã tăng tới 120 - 130 đồng/USD, mức tăng mạnh nhất trong vòng 2 năm gần đây. Đồng USD tăng mạnh đã khiến tình trạng nâng giá, găm USD đợi NHNN tăng tỷ giá xuất hiện trở lại lúc này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, NHNN vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề tỷ giá.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành phân tích: Tại thị trường trong nước, giá USD được các ngân hàng thương mại mua bán vẫn thấp hơn mức trần cho phép 21.673 VND. Nếu chiểu theo biên độ ±1% theo tỷ giá tham chiếu 21.458 VND/USD, vừa được NHNN điều chỉnh tăng thêm 1% vào ngày 7.1.2015 từ tỷ giá 21.246 VND/USD trước đó. Vì thế, NHNN chưa cần thiết phải tăng tỷ giá vào thời điểm này.

Tỉ giá USD/VNĐ đến chiều nay (21.3) chỉ còn “sóng nhẹ”

Hơn nữa, theo ông Thành, nhu cầu ngoại tệ hiện nay tuy có cao hơn so với những năm trước đây, nhưng NHNN vẫn cân đối được cung cầu do lượng kiều hối chuyển về trong năm 2014-2015 tiếp tục tăng.

Thực tế diễn biến của tỷ giá cuối tuần này cho thấy, USD lên giá dường như vẫn chưa có điểm dừng.

Trả lời câu hỏi của báo chí về diễn biến tỷ giá thời gian tới sẽ như thế nào? Liệu người dân có ồ ạt rút tiền mua USD hay không? Ông Trương Văn Phước-Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, điều này phụ thuộc vào vai trò quan trọng của cơ quan quản lý nhà nước trong việc công bố thông tin.

“Ở Việt Nam, tâm lý thị trường có vai trò rất lớn và quyết định tạo ra nhu cầu thị trường. Các cơ quan quản lý nhà nước cần có thông tin đầy đủ, kịp thời để giải thích việc đồng USD trên thị trường quốc tế và so sánh với các đồng tiền khác. Nếu cơ quan nhà nước giải thích đầy đủ, người dân sẽ không dùng VND mua USD vì lãi suất tiền USD khá thấp”-ông Phước cho biết.

Ông Phước cho rằng, cần tái khẳng định định hướng của Chính phủ, NHNN năm nay về điều chỉnh tỷ giá và NHNN sẽ thực hiện đúng. Một khi tâm lý thị trường trong nước ổn định, người dùng sẽ không phải đẩy tỷ giá lên để lực cầu tăng cao. Thêm vào đó, trong năm nay, Việt Nam có nhiều cơ hội để kiềm chế lạm phát, do đó tỷ giá USD nên tiếp tục được giữ ổn định.

Để ổn định thị trường và tỷ giá, các chuyên gia kinh tế cho rằng, lúc này NHNN cần tăng cường quản lý dòng vốn ngoại. Cùng với đó là công khai minh bạch thông tin liên quan đến quản lý ngoại hối không phải số liệu mật để người dân có nguồn thông tin chính thống, hạn chế tin đồn thất thiệt trên thị trường.

Việt Nam hội nhập kinh tế nên tới đây chắc chắn sẽ còn xuất hiện giới đầu cơ quốc tế chứ không chỉ đầu cơ trong nước. Nếu không công khai, minh bạch các chính sách sẽ tạo điều kiện cho đầu cơ lợi dụng. Khi đó, Việt Nam muốn ổn định thị trường ngoại hối sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tỉ giá USD/VNĐ tăng vọt tuần qua theo các chuyên gia kinh tế là do tin đồn NHNN có thể điều chỉnh tỉ giá thêm 1% nữa tác động tới tâm lý thị trường, người dân.

Trên quan điểm cung cầu thị trường, các chuyên gia cho rằng, biến động tăng mạnh tỉ giá vừa qua thiếu cơ sở, do đầu cơ. Tỉ giá tăng khi cung cầu ngoại tệ mất cân đối. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, cung ngoại tệ dồi dào từ kiều hối, cầu ngoại tệ đã qua cao điểm tết nguyên đán. Như vậy, thị trường không thiếu USD, nhu cầu không đột biến, tín dụng tăng trưởng đến 10.3 mới là 0,46%, khó có thể nói ngoại tệ mất cân đối để tỉ giá tăng vọt.

Tại các ngân hàng chiều nay, Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND vẫn ở mức 21.460 – 21.520 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 20 đồng chiều mua vào và tăng 10 đồng chiều bán ra so với ngày 20.3. Eximbank giao dịch USD ở mức mua vào là 21.440 đồng/USD và bán ra ở ngưỡng 21.520 đồng/USD, cũng tăng 10 đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với ngày 20.3. Ngân hàng Đông Á (DongABank) niêm yết tỷ giá ở mức 21.420 – 21.530 đồng/USD, khoảng cách giữa mua và bán được ngân hàng này kéo lên 110 đồng/USD. DongABank là một trong số các ngân hàng có mức bán ra USD cao nhất hiện nay.

Tỷ giá trong ngân hàng tăng vào cuối tuần đã đẩy giá USD ngoài thị trường tự do tăng nhẹ trở lại sau khi đã giảm mạnh. Nếu ngày 20.3 tỷ giá VND/USD được các điểm giao dịch trên thị trường tự do báo ở mức 21.700 – 21.750 đồng/USD, thì hôm nay ở mỗi chiều mua và bán đã tăng thêm 30-40 đồng/USD. Mức giá bán ra tiến sát 21.800 đồng/USD-mức “đỉnh” đã lập trong những ngày đầu tuần.

 

Theo danviet.vn


Bài viết khác: