Tin tài chính

Tăng trưởng kinh tế trong quý 1/2015 là hoàn toàn hợp lý...

01/04/2015 18:34


Mặc dù GDP quý 1 tăng cao nhưng người đứng đầu Chính phủ vẫn yêu cầu các bộ, ngành làm rõ những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế trong việc tiêu thụ nông sản, xuất nhập khẩu, dịch vụ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ

Sau khi xem xét, đối chiếu với các số liệu, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng 1/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận, tăng trưởng GDP trong quý 1/2015 đạt 6,03% là con số thực.

Trước đó, báo cáo trước các thành viên Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. 

Chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp tạo điều kiện để thực hiện cải cách về giá sản phẩm, dịch vụ công theo cơ chế thị trường, đồng thời giảm chi phí đầu vào của các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tiến độ thu ngân sách đạt khá; tăng trưởng tín dụng tăng, lãi suất giảm; tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện tăng cao hơn cùng kỳ năm trước. Giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi đạt khá; thu hút FDI có chuyển biến tích cực. 

Đáng chú ý, GDP quý 1/2015 đạt 6,03% là mức cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ các năm từ 2011 trở lại đây. Công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo đạt tốc độ tăng trưởng cao. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định.

Cùng với đó, khu vực dịch vụ tăng trưởng khá, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đã loại trừ yếu tố tăng giá tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước cho thấy các tín hiệu tích cực về tăng tổng cầu. Xuất khẩu duy trì được đà tăng trưởng.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết từ báo cáo cập nhật, bổ sung về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014, các kết quả đạt được là tốt hơn so với báo cáo trước Quốc hội và trước Trung ương Đảng.

Về tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2015, Thủ tướng cho rằng, các bộ, ngành, địa phương ngay từ đầu năm đã nghiêm túc, trách nhiệm, khẩn trương trong triển khai các nghị quyết của Trung ương; kịp thời cụ thể hóa các nghị quyết bằng các chương trình, hành động cụ thể. 

Nhờ sự nỗ lực đó, bức tranh chung tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm đã có những chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó nổi lên, GDP quý 1 tăng trưởng 6,03%.

Theo Thủ tướng “con số này đã được rà soát kỹ và đây là con số thực, trên cơ sở cách tính khoa học, theo thông lệ quốc tế. Đây là con số cao nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây, tăng chủ yếu là do tăng công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, làm rõ những vấn đề, đề xuất những giải pháp hiệu quả khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế của nền kinh tế, như làm rõ tại sao thị trường tiêu thụ, xuất khẩu nông sản khó khăn, giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu, thúc đẩy khu vực dịch vụ; đề xuất các giải pháp hiệu quả đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, hạn chế tình trạng quá tải bệnh viện; hỗ trợ sản xuất, nâng cao đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số...  

Trước đó, tại cuộc họp của tổ điều hành kinh tế vĩ mô ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, ông “hơi choáng” sau khi nghe cấp dưới báo cáo GDP quý 1 năm nay ước đạt 6,03%, trong khi Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng “hơi bất ngờ” với con số hơn 6% của GDP quý 1.

Theo Economy.vn
Bài viết khác: