Tin thường nhật

Cách xử lý va chạm giao thông của người Đức

29/04/2015 14:43

Câu chuyện sinh động bằng hình ảnh của một người Việt Nam chứng kiến cách xử lý va chạm giao thông tại Đức khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Anh Lê Tân, một người Việt Nam đi công tác tại Đức, đã chia sẻ một chuyện có thật về cách xử lý tai nạn giao thông của người Đức trên mạng xã hội Facebook. Toàn bộ câu chuyện được minh họa sinh động bằng hình ảnh mà anh được chứng kiến từ đầu đến cuối.

Trong câu chuyện này, anh và người bà con bị một xe khác quệt phải trong lúc đỗ xe vào siêu thị. Đáng nói là phía gây va chạm đã chờ đợi cả nửa tiếng để giải quyết vấn đề. Chỉ một vết xước không lớn nhưng khoản tiền đền lên tới hơn 3.000 Euro và bảo hiểm chi trả toàn bộ.

Tất cả diễn ra trong vòng 15 phút.

Diễn biến câu chuyện như sau:

Chuyện xảy ra tại siêu thị IKEA

Chuyện xảy ra tại siêu thị IKEA

 

"Nạn nhân" là chiếc xe BMW 10 năm tuổi này, giá hiện tại của chiếc xe cũ như thế này tại Đức là khoảng 250 triệu đồng.

 

Nạn nhân là chiếc xe BMW 

Ra khỏi siêu thị, họ bị chặn đầu bởi cái xe này. Đây là chiếc xe quệt vào xe BMW và họ đứng chờ ở đây đã nửa tiếng để đền bù chủ xe BMW.

 

Nạn nhân là chiếc xe BMW 

Cận cảnh vết va quệt. Thực tế, người Đức rất ý thức về xử lý tai nạn. Họ cũng sợ nếu bỏ chạy lỡ camera bắt được hoặc ai đó nhìn thấy tố giác thì sẽ phải ra tòa vì tội gây tai nạn và bỏ chạy.

 

Chủ xe BMW 

Chủ xe BMW chỉ định bắt đền 100 Euro vì trông ông lái xe rất tội nghiệp. Ông ấy còn chở theo đống người nheo nhóc trông cũng nhếch nhác. Nhưng ông ta nói đã gọi cảnh sát và 5 phút nữa cảnh sát sẽ đến. Khi đã gọi cảnh sát rồi thì không thỏa thuận được nữa.

 

Đúng 5 phút sau cảnh sát đến, chào hỏi nhẹ nhàng, ghi biên bản và chụp ảnh đầy đủ.

Đúng 5 phút sau cảnh sát đến, chào hỏi nhẹ nhàng, ghi biên bản và chụp ảnh đầy đủ.
 

 

Hai bên đều phải khai thông tin vụ việc vào tờ giấy này. Theo quy định, bảo hiểm của ông người Đức kia sẽ phải trả cho chủ xe BMW 1 khoản tiền. Lúc đó chưa biết phải trả bao nhiêu, nhưng về sau khi giám định xong thì khoản đó là 3060 Euro (tương đương gần 80 triệu đồng) cho vết va quệt.

 

Ông người Đức không mất tiền túi mà tất cả là bảo hiểm trả nhưng năm sau sẽ phải chịu cảnh phí bảo hiểm tăng 10% do tội lái ẩu. Và bằng lái của ông ấy bị trừ điểm. Nếu bằng lái bị  trừ hết điểm thì bị tịch thu bằng. Các hãng bảo hiểm thì dùng chung dữ liệu thông tin khách hàng nên có bỏ bảo hiểm này sang bảo hiểm khác thì khách hàng vẫn bị tăng 10% do lái ẩu.

 

Vụ việc xử lý mất 15 phút gồm cả 5 phút chờ cảnh sát và 10 phút xử lý. Hai bên bắt tay nhau đi. Phía gây tai nạn hơi buồn rầu vì gây rắc rối. Người tường thuật chuyện  bất ngờ vì lần đầu được chứng kiến chuyện này. Trong ảnh là cái xe của cảnh sát bên Đức. 


Theo facebook Tan Le


Bài viết khác: