Tin thường nhật

Nga sẽ là thành viên lớn thứ 3 trong AIIB

01/05/2015 18:18

Đó là phát biểu của ông Stanislav Voskresensky, phó thủ tướng phát triển kinh tế Nga trên kênh truyền hình Rossiya-24 hôm qua (29-4)

Phiên họp ngày 24-10 tại Bắc Kinh năm ngoái để chuẩn bị cho sự thành lập AIIB

Theo Russia Today, phó thủ tướng Stanislav Voskresensky cho biết: “Theo ước tính của chuyên gia, Nga có thể trở thành thành viên lớn thứ 3 (của AIIB). Điều này có nghĩa Nga sẽ giành được một ghế trong ban lãnh đạo ngân hàng này”.

Cụ thể, vai trò của Nga sẽ có ảnh hưởng tới chính sách hoạt động của ngân hàng. Nước này cũng sẽ cùng các đối tác khác trong Liên minh thuế quan (Customs Union) đề xuất những dự án đầu tư đáng quan tâm để AIIB xem xét, rót vốn.

Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng năm ngoái sẽ nhắm vào các dự án cho vay xây dựng hạ tầng như đường bộ, đường sắt và các cảng hàng không tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nguồn vốn đăng ký ban đầu của AIIB là 50 tỉ USD và dự kiến tăng lên 100 tỉ USD. AIIB có trụ sở tại Bắc Kinh và sẽ bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2015.

Số thành viên sáng lập của AIIB là 57. Nga trở thành thành viên sáng lập của AIIB vào ngày 14-4-2015.

Mỹ và Nhật vẫn tỏ ý băn khoăn về cơ chế hoạt động cũng như tính minh bạch trong điều hành của AIIB nên vẫn chưa tham gia.


Theo báo Tuổi trẻ


Bài viết khác: