Tin thường nhật

Rút ngắn thông quan còn 14 ngày

26/04/2015 03:53

Liên tiếp trong thời gian gần đây, cơ quan quản lý đưa ra thông điệp quyết cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Những việc làm cần thiết đó là giảm số giờ nộp thuế, thông quan hải quan.

 
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng 
vận hành hệ thống thông quan tự động
 
Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2015 của Chính phủ đã đưa ra những mục tiêu cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh, theo đó thời gian hàng hóa giao lưu qua biên giới đạt mức tối đa 13 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, 14 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu; rút ngắn thời gian nộp thuế còn không quá 121,5 giờ/năm, thời gian nộp bảo hiểm xã hội không quá 49,5 giờ/năm… Và dựa vào tính toán của các chuyên gia, nếu thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu giảm 1 ngày thì nền kinh tế sẽ tiết kiệm được 1 tỷ USD/năm.   
 
Thời gian qua, việc thông quan hàng hóa phức tạp gây thiệt cho nhiều doanh nghiệp, từ đó gián tiếp gây tổn thất cho nền kinh tế. Một doanh nghiệp dệt may cho biết, mặc dù thường xuyên nhập khẩu cùng một mặt hàng nhưng lần nào cũng phải bắt buộc kiểm định hàm lượng formaldehyde mới được thông quan. Hồ sơ xin cấp chứng nhận hàng hóa đòi hỏi quá nhiều giấy tờ, đặc biệt là tờ khai hải quan…, điều này khiến doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian. 
 
Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phàn nàn, một mặt hàng được điều chỉnh bởi nhiều chính sách, phải kiểm tra nhiều lần ở nhiều bộ phận khác nhau làm chậm thời gian thông quan khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí. Một điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng chỉ ra, có tới 10% số doanh nghiệp phải dành hơn 10% doanh thu cho các khoản chi phí không chính thức.
Ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) cho hay, doanh nghiệp tham gia khai báo hóa chất điện tử chỉ chiếm 30-40%, còn lại là khai báo trực tiếp. Ở nước ngoài, các doanh nghiệp chỉ cần khai báo hóa chất qua hệ thống điện tử là xong, nhưng ở Việt Nam, hệ thống điện tử chưa tốt. Bên cạnh đó, có tình trạng doanh nghiệp Việt Nam thuê doanh nghiệp dịch vụ để khai báo hóa chất, nên muốn thực hiện khai báo điện tử cũng rất phức tạp. 
 
Ông Phạm Thanh Bình - chuyên gia dự án quản trị nhà nước cho biết,  trong số 21-22 ngày thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu hiện tại, trung bình thủ tục đối với cơ quan hải quan chỉ có 0,96%, còn lại thủ tục với các cơ quan quản lý chuyên ngành khác. Ông Bình cũng khẳng định, tình trạng phổ biến tại các bộ quản lý chuyên ngành là danh mục hàng xuất nhập khẩu quá tải, không rõ ràng và giải thích khác nhau. "Thêm vào đó, "nhiều danh mục hàng hóa ghi "loại khác”, nhưng không rõ là loại gì? Có mặt hàng bị trùng lặp với 2-3 chế độ quản lý khác nhau.  
 
Theo các chuyên gia, nếu thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu giảm 1 ngày thì nền kinh tế sẽ tiết kiệm được 1 tỷ USD/năm. Như vậy khi theo tinh thần Nghị quyết số 19, nếu hoàn thành được mục tiêu nền kinh kế sẽ có lợi thêm nhiều tỷ đồng, bởi thời gian thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay đang ở mức 21 ngày.  
 
Rõ ràng giữa các cơ quan quản lý đang thiếu sự phối hợp đồng bộ để kế thừa kết quả báo cáo, kiểm tra của nhau, dẫn đến doanh nghiệp phải khai báo, chờ kiểm tra qua rất nhiều "vòng”. Thậm chí, một bộ phận doanh nghiệp bị quản lý quá mức, nhưng một bộ phận khác lại chưa bị quản lý sát sao khiến thủ tục hành chính chưa giảm. 
 
Khả năng phối hợp thông tin giữa các bộ, ngành chưa thông suốt cũng đã được bà Đỗ Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương thẳng thắn chia sẻ: "Hạ tầng mạng vẫn chưa ổn định là một trong nguyên nhân khiến cơ quan chức năng chưa thể khai thác thông tin của nhau một cách thông suốt”.
 
Ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh, từ đó tác động đến tăng trưởng kinh tế. "Thời gian thông quan đối với xuất khẩu hiện nay là 21 ngày và với nhập khẩu là 22 ngày. Mục tiêu năm 2015 rút xuống còn 13-14 ngày, năm 2016 là 11-12 ngày. Đây là một chỉ tiêu tham vọng, thực hiện được không hề đơn giản” - Viện trưởng CIEM nói. Chỉ tiêu này bằng mức trung bình của các nước ASEAN-6.

Theo http://daidoanket.vn/

Bài viết khác: