Tin thường nhật

TÌNH HÌNH TIÊU DÙNG TẠI NGA PHẦN I

23/12/2014 01:15

Nga là một thị trường rộng lớn, dân số Matxcơva hơn 10 triệu dân ngoài ra gồm 13 thành phố khác có dân số hơn một triệu dân, đây chính là là động lực giúp các thành phố này trở thành những thị trường tiêu dùng và bán lẻ tiềm năng và rất lớn.

 THỊ TRƯỜNG TIÊU DÙNG NGA 


Xét trên phương diện cả về địa lý lẫn thương mại, thì Nga là một thị trường rộng lớn, dân số Matxcơva hơn 10 triệu dân ngoài ra gồm 13 thành phố khác có dân số hơn một triệu dân, đây chính là là động lực giúp các thành phố này trở thành những thị trường tiêu dùng và bán lẻ cực lớn, đặc biệt từ năm 2000. Các nhãn hiệu sản phẩm có tiếng tăm trên toàn cầu luôn được người tiêu dung Nga yêu thích.

Thị trường Nga là thị trường lớn nhất ở Châu Âu trong lĩnh vực sử dụng điện thoại di động và máy giặt và là thị trường lớn thứ hai Châu Âu về doanh số bán hàng ô tô”.
(Theo đánh giá của tổ chức Troika Dialog và Business Monitor International (BMI).


 THỊ TRƯỜNG BÁN LẺ

 
Trong đó thị trường bán lẻ ở Nga là thị trường khá phức tạp, nhanh chóng thích ứng với những thay đổi về nhu cầu của người tiêu dùng và rất đa dạng. Giới trung lưu ở Nga ước tính chiếm xấp xỉ 10 đến 25% trong tổng số 140 triệu dân (tùy thuộc theo cách tính) dẫn đến hệ thống bán lẻ bao gồm cả các cửa hàng và các mô hình kinh doanh hướng đến các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm người với các mức thu nhập khác nhau.
 
Giới thượng lưu Nga được biết đến với thị hiếu hướng đến các sản phẩm ngoại nhập và đắt tiền, đặc biệt quan tâm đến các nhãn hiệu nổi tiếng, các mặt hàng xa xỉ và chi tiêu hào phóng. Nhiều chuyên gia về thị trường đánh giá thị trường Nga rất triển vọng. Trên thực tế hầu hết các nhà cung cấp các mặt hàng tiêu dùng nước ngoài đang kinh doanh trên thị trường này đều có kết quả kinh doanh rất khả quan.

 hang tieu dung Nga

 

Nga luôn là một thị trường tiêu dùng lớn với nhiều tiềm năng
 
Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 – 2009 doanh số bán hàng của các mặt hàng xa xỉ ở Nga có mức giá tầm trung và nhiều gia giới thượng lưu Nga cũng cắt giảm chi tiêu tốn kếm cho du lịch hay các mặt hàng xa xỉ. Nhưng họ chỉ cắt giảm chi tiêu chứ không cắt hoàn toàn khoản chi.
 
Mặc dù tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng tại Nga và thị trường hàng cao cấp đang rất phát triển nhưng trên đất nước này vẫn tồn tại sự phân biệt giàu nghèo và trong khu vực, sức mua hàng không đồng đều. Mặc dù nền kinh tế ổn định trong những năm 2000, vẫn có khoảng 20% số dân sống dưới mức nghèo đói. Đặc biệt là những người già sống bằng lương hưu họ có mức thu nhập rất thấp,.
 
GDP tại Matxcơva và khu vực xung quanh chiếm khoảng 45 của cả nước và thu nhập bình quân theo đầu người ở thành phố thủ đô này cao hơn mức trung bình của cả nước. Trong khi thành phố có doanh số bán hàng lớn nhất là Matxcơva và St Petersburg, các vùng khác của Nga cũng được coi là những thị trường mới đầy tiềm năng, đặc biệt là những khu vực có nền công nghiệp phát triển hoặc giàu tài nguyên. Rất nhiều trung tâm mua sắm đã được mở ra ở các thành phố khác như Samara, Ufa, Yekaterinburg, Krasnoyarsk, Khabarovsk và Vladivostok. Ví dụ, Tập đoàn Detsky Mir, một công ty bán lẻ hàng đầu các mặt hàng cho trẻ em mở khoảng 10 cửa hàng tầm cỡ khu vực trong năm 2010. Tập đoàn Crocus, đã mở các trung tâm mua sắm và giải trí lớn nhất của Nga ở Matxcơva, dự định mở thêm hai trung tâm nữa. Vốn đầu tư vào các dự án mới ước tính khoảng 1,1 tỷ USD trong năm 2010.

CÁC THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU HÀNG NGA

 
Italia là nước đứng đầu về các mặt hàng thời trang nhập khẩu từ Châu Âu, tiếp theo sau là Đức và Pháp. Các mặt hàng dành cho thanh niên nhanh chóng chiếm khoảng 25% thị phần. Các nhãn hiệu hàng đầu tại Nga bao gồm:
  • Alena Akhmadullina
  • Sultana Frantstuzeva
  • Denis Simachev
  • Valentin Yudashkin
  • Kira Plastinina
 
Các mặt hàng thời trang như quần áo và giày dép thể thao là đoạn thị trường đang có sự tăng trưởng. Theo số liệu của Euromonitor năm 2008, doanh số bán hàng của đoạn thị trường này tăng trung bình khoảng 20 – 30%/năm. Xu hướng này được dự tính sẽ tiếp tục tăng, vì người tiêu dùng Nga bất đầu chi tiêu nhiều tiền hơn cho các mặt hàng đồ thể thao do số lượng người dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao tăng lên.
Bài viết khác: