Tin tức & sự kiện

Chứng khoán Đức sẽ là một trong những thị trường được yêu thích nhất năm 2015

31/08/2015 10:02

Những vị thế quyền chọn mua mà đặt cược vào sự gia tăng mạnh của chứng khoán Đức đang tăng lên rất cao với dự đoán rằng dưới tác động của gói kích thích nới lỏng định lượng QE 

 Thi truong Duc
Quantitative Easing
 
Những vị thế quyền chọn mua mà đặt cược vào sự gia tăng mạnh của chứng khoán Đức đang tăng lên rất cao với dự đoán rằng dưới tác động của gói kích thích nới lỏng định lượng QE (Quantitative Easing) của ngân hàng TW châu Âu ECB sẽ có tác động tích cực cho thị trường chứng khoán châu Âu nói chung và Đức nói riêng. Các nhà đầu tư dự đoán dưới tác động của gói QE, năm 2015 sẽ là năm tốt nhất cho thị trường chứng khoán Đức kể từ năm 1975.
 
Trong khi ECB bắt đầu mua các trái phiếu chính phủ (chủ yếu là dài hạn với thời gian đáo hạn từ 2 năm đến 34 năm) vào tuần này khi thực hiện gói kích thích QE để vực dậy nền kinh tế của khu vực, các nhà giao dịch quyền chọn đang tỏ ra có một chút quan ngại rằng chỉ số DAX (chỉ số chứng khoán của Đức) có thể giảm điểm. Nhưng trong khi đó chỉ số đo mức biến động giá trong tương lai IV (Implied volatility) ở mức tương đối thấp so với những mức biến động trong vòng 3 năm qua, hay nói cách khác chi phí phòng hộ rủi ro đang ở mức thấp. (Chỉ số Implied volatility đo mức biến động giá tương lai thông qua các mức giá cho các hợp đồng quyền chọn trong chứng khoán phái sinh, mức biến động của chỉ số này thể hiện niềm tin vào thị trường trong tương lai, mức biến động thấp thể hiện niềm tin tốt rằng thị trường sẽ tăng điểm trong tương lai, ngược lại biến động cao hay mạnh thể hiện niềm tin không tốt về thị trường. Với một thị trường được kỳ vọng tốt trong tương lai tức là chi phí rủi ro – chi phí phòng vệ cho các khoản đầu tư sẽ thấp, chi phí rủi ro ở đây chính là giá của các hợp đồng quyền chọn bán, trong trường hợp này nghĩa rằng các nhà đầu tư “chỉ hoặc có xu hướng” mua các “quyền chọn bán” ở mức giá thấp thay vì mua với mức giá cao, thể hiện niềm tin của họ rằng thị trường chứng khoán - giá chứng khoán trong tương lai sẽ diễn biến tốt, đó là tăng giá và ít khả năng giảm giá do đó họ không cần đặt quá nhiều tiền để mua “chi phí đề phòng rủi ro” – là các quyền chọn bán. Quyền chọn bán là loại quyền chọn cho phép nhưng không bắt buộc nhà đầu tư bán cổ phiếu của mình trong tương lai cho người bán quyền chọn – người viết quyền chọn với một mức giá được thỏa thuận từ trước hay còn gọi là giá thực hiện).
 
Hiện tại chỉ số IV (Implied volatility), đã giảm đến mức thấp nhất kể từ 2012 vào cuối tháng trước, giá các “hợp đồng quyền chọn bán” của chỉ số DAX cũng giảm 31% từ tháng 1 2015.
 
Chỉ số chứng khoán DAX của Đức đã hơn 20 lần phá vỡ mọi mức cao nhất trong vòng 3 năm qua chỉ trong vòng 2 tháng và giá trị của chỉ số đang đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua, và thị trường chứng khoán được yêu thích nhất châu Âu này vẫn đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. Khi mà các mức mở rộng của nền kinh tế vượt qua các dự báo trước đó và cộng với đồng Euro suy yếu đang thúc đẩy, hỗ trợ xuất khẩu (đồng tiền giảm giá trị so với các đồng USD và đồng tiền khác, qua đó khiến giá hàng hóa xuất khẩu trở nên rẻ hơn đối với người tiêu dùng nước ngoài). Chuyên gia Olgerd Eichler của Mainfirst Bank AG nói rằng: thậm chí nếu một sự giảm điểm đến 5% trong chỉ số chứng khoán này thì cũng sẽ không khiến ông lo sợ hay ngừng đầu tư vào đây.
 
“Không cần phải lo lắng về những sự điều chỉnh nhỏ trong các chỉ số chứng khoán DAX của Đức” đó là lời nhận định của chuyên gia Olgerd Eichler của Mainfirst Bank AG đưa ra từ Frankfurt - Đức. Người dân châu Âu đang ở ngay sau một đợt tăng trưởng kinh tế mới trong khu vực. Các chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng mạnh, và đặc biệt là chỉ số chứng khoán Đức. Phân tích về chỉ số DAX, ông nói rằng: “có rất nhiều doanh nghiệp, công ty đang niêm yết trên chỉ số này hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng Euro và gói kích thích kinh tế mới”.
 
Ngân hàng TW châu Âu ECB đang bắt đầu mua các trái phiếu chính phủ như một phần nằm trong chương trình mua tài sản lên đến 60 tỷ Euro (66 tỷ USD) hàng tháng từ tuần này. Chủ tịch ECB Mario Draghi trong tuần trước đã phát đi tín hiệu rằng gói kích thích kinh tế này sẽ loại bỏ đe dọa giảm phát của khu vực. ECB cũng đã tăng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung Euro lên mức 1,5% trong năm nay 2015 và đã dự đoán nền kinh tế sẽ bứt phá mạnh từ năm 2017 trở đi và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ mở rộng 1,5% trong năm nay.
 

Sự suy yếu của đồng Euro
 
Các nhà xuất khẩu hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng Euro bao gồm các nhà sản xuất ô tô Daimler AG, Wolkswagen AG, BMW AG và nhà sản xuất đồ thể thao Adidas AG là những công ty, tập đoàn lớn niêm yết trên chỉ số DAX và đại diện cho chỉ số này, hiện cổ phiểu của những doanh nghiệp này đã tăng ít nhất 20% kể từ đầu năm 2015.
 
Tín hiệu phân tích kỹ thuật (RSI – chỉ số đo sức mạnh tương đối đang ở mức trên 70 điểm trong suốt gần 2 tuần qua) cho thấy chỉ số DAX đang lấy lại đà tăng nhanh của mình. Khi chỉ số RSI chạm mức 70 điểm vào tháng 11, chỉ số chứng khoán DAX đã giảm hơn 4 phần trăm trong gần 1 tháng. Theo Christoph Ohme của quỹ đầu tư Deutsche Asset & Wealth Management cho rằng: “Ở mức giá hiện tại, một số nhà đầu tư có thể thích chờ đợi sau đó sẽ tham gia mua”.

 
Sự điều chỉnh vừa phải
 
Christoph Ohme cũng cho biết thêm: “Sau nhưng đợt tăng mạnh như vậy, thường có thể có một sự điều chỉnh, sự điều chỉnh này sẽ như một sự củng cố cho những đợt tăng trong tương lai và điều này là rất tốt”. “Mặc dù chúng tôi dự đoán những điều chỉnh đó sẽ chỉ ở mức vừa phải và không quá lớn, nhưng sẽ có nhiều điểm mua hấp dẫn hơn so với mức hiện tại. Và trong dài hạn, chúng tôi vẫn rất lạc quan”.
 
Các nhà đầu tư đã đầu tư hơn 1 tỷ USD và các quỹ ETF (quỹ đầu tư theo chỉ số thông qua việc xây dựng một danh mục đầu tư gồm các cổ phiếu trong một chỉ số chứng khoán nhất định nào đó, với việc định lượng những khoản đầu tư vào các cố phiếu làm sao tạo được mức tương đồng nhất với biến động trên các chỉ số chứng khoán đó) mà đang chọn danh mục của mình là các chỉ số chứng khoán Đức trong năm nay 2015. Và họ vẫn chưa dừng lại ở đó, ngân hàng Bank of America của Mỹ trong tháng trước đã thực hiện khảo sát điều tra và tìm ra rằng 61% các nhà quản lý quỹ có ý định sở hữu nhiều loại cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp được niêm yết trên chỉ số DAX hơn là sở hữu các chỉ số  chứng khoán lớn toàn cầu trong năm nay. Điều này khiến chứng khoán Đức trở thành thị trường chứng khoán được yêu thích nhất tại châu Âu.
 
Giám đốc đầu tư chi nhánh Hellerup, Đan Mạch của Saxo Bank A/S, Teis Knuthsen cho rằng: “Câu chuyện lớn trong năm 2015 sẽ là sự hồi sinh của châu Âu”. “Điều này có ý nghĩa đối với Đức để dẫn dăt môi trường kinh tế châu Âu hiện nay. Họ là nền kinh tế mạnh nhất và là người dẫn dắt thị trường và sự bắt đầu của một vòng quay kinh tế mới đã trở nên rõ ràng hơn với họ”.
 

Theo Bloomberg

Bài viết khác: