Tin tức & sự kiện

Kiểm soát chặt thịt bẩn nhập khẩu từ Brazil

22/03/2017 10:26

 Theo Thương vụ Việt Nam tại Brazil, Bộ Công thương, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần sớm có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm thịt nhập khẩu từ nước này thực sự an toàn với người tiêu dùng, sau vụ bê bối lớn nhất lịch sử ngành nông nghiệp sản xuất, xuất khẩu thịt của Brazil.Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, ngoại thương Brazil, trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt từ thị trường này với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.

Trong khi đó, mới đây cảnh sát Liên bang Brazil đã ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. Theo đó, các cơ quan chức năng nước này đang tiến hành điều tra, thu thấp chứng cứ cáo buộc nhiều công ty trong đó có cả JBS và BRF, hai công ty sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới đã hối lộ nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu sản phẩm thịt nhiễm bẩn.Xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Brazi sang Việt Nam tăng nhanh gần đây. Ảnh: AP

Cảnh sát đã phát ra hàng trăm giấy gọi trình diện trước tòa án, trong đó có 30 lệnh bắt giam. Cuộc điều tra được mô tả là lớn nhất trong lịch sử hoạt động phòng chống tội phạm của cảnh sát Brazil. Nhiều sản phẩm thịt bẩn và xúc xích của các công ty bị cáo buộc có thành phần không đảm bảo vệ sinh và để làm mất mùi hôi, các công ty này đã sử dụng các loại axít không được phép dùng trong thực phẩm. Các sản phẩm nhiễm bẩn này đã được phân phối trên thị trường nội địa thông qua các chuỗi siêu thị.

Theo thông tin của cảnh sát, một số sản phẩm thịt nhiễm vi khuẩn Salmonella đang trên đường xuất khẩu sang châu Âu.

Tuy vậy, Bộ Nông nghiệp Brazil cũng có thông báo nhằm trấn an dư luận rằng đây chỉ là vụ việc riêng lẻ, không phải là đại diện cho cả ngành sản xuất thịt của nước này. Cơ quan này cũng khẳng định hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của nước này hoạt động rất chặt chẽ và hiệu quả.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đã có chính thức yêu cầu phía Brazil giải trình về bê bối thịt bẩn nêu trên.

Brazil là nước sản xuất thịt và sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới, xuất khẩu thịt của nước này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt của toàn thế giới và được xuất khẩu tới 150 nước và vùng lãnh thổ.

Trước vụ việc này, Thương vụ Việt Nam tại Brazil khuyến cáo cơ quan chức năng của Việt Nam cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn với người tiêu dùng.

Theo L.Anh (Người lao động)
 

Bài viết khác: