Tin tức & sự kiện

Nâng cao bảo mật trong thanh toán điện tử

09/12/2015 11:27


Giao dịch thông qua hệ thống thẻ tín dụng ngày càng phổ biến vì sự tiện lợi và an toàn (không lo tiền giả hoặc trộm cướp). Tuy nhiên, điều mà nhiều người còn băn khoăn là tính bảo mật của hình thức thanh toán này chưa cao.


THANH TOÁN BẰNG THẺ TĂNG MẠNH, VẪN CÒN NỖI LO BẢO MẬT

Những năm gần đây, thanh toán không dùng tiền mặt không còn xa lạ với cư dân đô thị. Đặc biệt, kể từ năm 2013, khi Nghị định 101/CP về “Thanh toán không dùng tiền mặt” được ban hành, phương thức giao dịch bằng thẻ càng được khuyến khích. Kể từ đó, số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán thông minh ngày càng tăng dần.

 

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ sử dụng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán đang có xu hướng giảm dần, từ mức 20,3% năm 2004 xuống còn khoảng 10% hiện nay. Nhìn chung, việc sử dụng các loại thẻ thanh toán những chi phí hằng ngày (mua sắm vật dụng, mua hàng trong siêu thị, trả hóa đơn tiền điện, nước, mua vé máy bay, nạp thẻ điện thoại…), chuyển và nhận tiền… có ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian tối đa vì không phải qua những khâu trung gian (đi lại, chờ đợi lấy hóa đơn…). Dù vậy, câu hỏi về sự an toàn khi thanh toán thẻ (các thông tin cá nhân, mã thẻ, quá trình truyền dữ liệu khi quẹt thẻ bị rò rỉ…) vẫn còn bỏ ngỏ. Nhiều người dùng còn lơ là, hệ thống cũng tồn tại nhiều rủi ro an ninh khi sử dụng, tạo kẽ hở cho kẻ gian ăn cắp tiền.

 

 

Hiện nay, khác với thẻ ATM, khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, không nhiều ngân hàng và trang web tại nước ta hỗ trợ phương thức hỏi thêm mật khẩu dùng một lần qua SMS (one time password – OTP), đồng thời khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ (CVV). Tất cả đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng. Do đó, nếu lỡ đánh mất thẻ tín dụng mà không nhận biết sớm để yêu cầu khóa thẻ, chủ nhân của thẻ có nguy cơ bị mất và bị sử dụng trái phép tài khoản rất cao.

ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO THANH TOÁN ĐIỆN TỬ

Nắm bắt được nỗi lo của người sử dụng thẻ, nhiều hãng sản xuất thiết bị di động cho ra đời những ứng dụng hỗ trợ đi liền với điện thoại – tạo ứng dụng dịch vụ thanh toán điện tử dựa trên thông tin của thẻ thật khiến cho việc thanh toán được bảo đảm hơn. Điển hình như Samsung Pay, ứng dụng được hỗ trợ trên các dòng sản phẩm Samsung Galaxy và có thể được nhân rộng cho các dòng điện thoại thông minh khác trong tương lai. Samsung Pay đang được áp dụng tại Mỹ, Anh, Hàn Quốc với nhiều phản hồi tích cực vì đã nâng cao khả năng an toàn cho chủ thẻ. Samsung cũng chịu trách nhiệm ký hợp đồng liên kết với các ngân hàng trong khu vực để người dùng có thể thoải mái “quẹt thẻ ảo” mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Chỉ cần các bước scan thẻ đơn giản và đảm bảo bảo mật tối đa trên các máy thanh toán thông thường

 

Để sử dụng ứng dụng thanh toán điện tử, khách hàng cần cài đặt thông tin thanh toán và thông tin định danh, bao gồm số thẻ tín dụng, các thông tin thẻ và thông tin xác nhận danh tính với chỉ một bước đơn giản: chụp ảnh thẻ tín dụng của mình. Sau đó, các thông tin cần thiết trên thẻ sẽ được tự động nhận diện qua bức ảnh. Khi thanh toán, người dùng chỉ cần trượt tay từ phía dưới màn hình (ngay cả khi máy đang trong trạng thái khóa), chọn loại thẻ tín dụng, xác nhận danh tính bằng vân tay hoặc số PIN rồi chạm thiết bị vào máy thanh toán tại cửa hàng.

Đi kèm với công nghệ truyền dữ liệu an toàn qua từ tính (viết tắt là MST), ứng dụng này còn được tích hợp thêm hệ thống bảo mật sử dụng công nghệ tách từ (tokenization) nhằm ngăn chặn nguy cơ bị nghe lén thông tin.

 

 

Hiện nay, Samsung Pay vẫn đang còn trong quá trình thiết lập hệ thống tại Việt Nam để hỗ trợ cho hàng triệu khách hàng đang sở hữu các dòng điện thoại có tính năng Samsung Pay. Khi quá trình này hoàn thiện, nỗi lo về tính bảo mật khi thanh toán qua thẻ của người sử dụng Samsung Pay sẽ được giải quyết. Điều này giúp nâng cao lợi ích của chiếc điện thoại di động, vượt qua những tiêu chuẩn trước kia như để liên lạc, giải trí…, biến chúng trở thành những trợ lý thông minh có thể hỗ trợ nhiều hơn cho những hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. Qua đó cũng thể hiện Samsung luôn quan tâm và lắng nghe mọi nhu cầu của người dùng để tìm ra giải pháp khiến mọi thứ dễ dàng và tiện lợi hơn, góp phần đem đến cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.


Theo doanhnhancuoituan.com.vn

Bài viết khác: